• Hotline: 0906962222

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp niềng răng chỉnh nha có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bạn sở hữu được một hàm răng khỏe đẹp và không gây mất thẩm mỹ trong thời gian niềng. Với niềng răng mắc cài sứ, người bệnh sẽ loại bỏ được hoàn toàn e ngại về thẩm mỹ mà hiệu quả lại không hề thua kém niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung và các mắc cài có chất liệu sứ cao cấp được gắn trực tiếp lên mặt trước của răng, tạo ra lực dịch chuyển đưa răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn khớp cắn và đều đặn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ càng ngày càng được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và hiệu quả cao mà nó mang lại

Những ai nên niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ được chỉ định phù hợp với đông đảo đối tượng có vấn đề về răng bao gồm:

 • Răng khấp khểnh, răng thưa, răng hô vẩu, răng móm...
 • Răng bị sai lệch khớp cắn như: khớp cắn hở, khớp cắn chéo, cắn sâu, cắn lệch...
 • Ngoài ra, những trường hợp khớp cắn méo, hàm hẹp hay lệch ở mức độ nhẹ cũng có thể điều chỉnh bằng phương pháp niềng răng mắc cài sứ. 

Một trong những trường hợp nên niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp sáng tạo tuyệt vời trong lịch sử thẩm mỹ răng. Ra đời chưa lâu nhưng niềng răng mắc cài sứ đã có được chỗ đứng quan trọng trong lĩnh vực chỉnh nha bởi những hiệu quả ưu việt mà nó mang lại như:

Thẩm mỹ tối ưu

Mắc cài sứ có màu sắc trắng trong suốt tiệp với màu răng thật nên không bị lộ như mắc cài kim loại truyền thống. Vì vậy, khi đeo niềng răng mắc cài sứ, bạn có thể tự tin cười nói mà không sợ người đối diện nhận ra bạn đang đeo niềng chỉnh nha. 

Người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng khi sử dụng mắc cài sứ

Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng có cấu tạo cơ bản giống bất cứ loại mắc cài khác như các rãnh chứa dây cung, chốt tự đóng hoặc mấu buộc dây chun, dây cung... Vì vậy, tốc độ tạo lực của mắc cài sứ rất mạnh mẽ và bền bỉ, cho những hiệu quả vô cùng khả quan không thua kém gì mắc cài kim loại. 

Giảm cảm giác khó chịu 

Mắc cài sứ được tạo nên bởi hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ khác, không gây kích ứng cho cơ thể. Khi mang mắc cài sứ trên răng, bệnh nhân sẽ không có cảm giác có kim loại trong miệng, hạn chế tình trạng tăng tiết nước bọt mất kiểm soát.

Hạn chế bung sút mắc cài

Trước đây, kỹ thuật chế tạo mắc cài sứ chưa được cải thiện thì tình trạng bung sút mắc cài rất dễ xảy ra. Nhưng hiện nay tình trạng này đã không còn xảy ra nữa do thiết kế mắc cài sứ đã cứng và bền chắc gấp nhiều lần, giúp hạn chế tối đa hiện tượng bung sút mắc cài.

Như vậy, niềng răng bằng mắc cài sứ vừa khắc phục được hạn chế thẩm mỹ của mắc cài kim loại vừa giải quyết được những trường hợp chỉnh nha phức tạp mà niềng răng không mắc cài khó có thể thực hiện được. Với những ưu thế vượt trội đó, niềng răng mắc cài kim loại dễ dàng trở thành sự lựa chọn cửa những ai mong muốn trải qua ca niềng răng vừa hiệu quả vừa đạt độ thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài sứ có nhược điểm nào không?

Câu trả lời là có. Bất cứ dịch vụ thẩm mỹ răng miệng nói chung và chỉnh nha nói riêng đều có những mặt hạn chế nhất định. Niềng răng mắc cài sứ cũng không ngoại lệ, tuy những nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ không đáng kể nhưng cũng tạo ra một số khó khăn cho người dùng như:

 • Có thể gây ra cảm giác cộm môi vì chốt niềng răng của mắc cài sứ sẽ lớn hơn các loại khác để có thể chịu được lực co kéo và ma sát của dây cung
 • Chân đế xung quanh mắc cài có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách
 • Chi phí niềng răng mắc cài sứ thường cao hơn so với mắc cài kim loại thông thường.
 • Mắc cài sứ có nguy cơ vỡ cao hơn mắc cài kim loại nếu chịu lực co kéo thường xuyên hoặc khi ăn nhai đồ cứng. 

Phân loại niềng răng mắc cài sứ 

Dựa theo cấu tạo và tính năng thì chúng ta có hai loại mắc cài là mắc cài sứ thường mắc cài sứ tự buộc. Hai loại này đều bao gồm mắc cài và dây cung nhưng sự khác biệt nằm ở thun buộc và chốt cố định.

Mắc cài sứ thường sử dụng thun buộc để giữ dây cung trong mắc cài không di chuyển qua lại ma sát với răng. Thun buộc không có sự đàn hồi cố định và không chắc chắn, dễ bung tuột gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự di chuyển của răng.

Trước yếu điểm của loại mắc cài thông thường, mắc cài tự buộc đã được thiết kế thay thun buộc bằng chốt tự động để cố định dây cung trong mắc cài. Do tính năng trượt tự động nên lực dây cung được phân bố đều lên toàn bộ thân răng, giúp giảm đau tối đa, vệ sinh dễ dàng, không bị bung sút mắc cài, số lần tái khám ít hơn và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn đáng kể. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giúp giảm thiểu thời gian chỉnh nha

Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha tốn nhiều thời gian nhất so với các phương pháp thẩm mỹ răng khác. Vì vậy, để một ca niềng răng đạt kết quả thành công cần cần thiết phải có phác đồ điều trị rõ ràng theo quy trình đạt chuẩn và phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn có trình độ cao. 

Như tại nha khoa Nacera, quy trình chuẩn niềng răng mắc cài nói chung và niềng răng mắc cài sứ nói riêng sẽ được diễn ra như sau

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Đầu tiên,bạn sẽ được tiến hành thăm khám tổng quát tình hình răng miệng hiện tại và chụp phim X-quang hàm mặt. Sau đó, các bác sĩ hướng dẫn, giải đáp cụ thể cho bạn về những thắc mắc về dịch vụ niềng răng mắc cài sứ. 

Bước 2: Phân tích và lên phác đồ điều trị

Sau khi đã thu thập đủ thông tin ở bước 1, bác sĩ sẽ thực hiện phân tích cấu trúc răng, mức độ răng hô móm, lệch lạc…để lên phác đồ điều trị chi tiết.. Phác đồ này cho phép bạn hình dung trước thời gian điều trị là bao lâu, vị trí các răng sẽ dịch chuyển theo từng giai đoạn, kết quả sẽ ra sao sau khi hoàn thành.

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Ở bước này, bạn sẽ được lấy dấu mẫu răng bằng thạch cao và gửi về phòng labo đo đạc khớp cắn để chế tác, thiết kế mắc cài sứ cài phù hợp với bạn

Bước 4: Thực hiện gắn mắc cài

Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng nếu có, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các khí cụ chỉnh nha cho bạn. Mắc cài, dây cung, dây thun...sẽ được gắn cố định lên bề mặt răng bằng một loại keo dán nha khoa chuyên dụng. Quá trình này sẽ được tiến hành vô cùng tỉ mỉ (thường kéo dài từ 1,5 - 2 tiếng) vì đây là một trong những bước quyết định sự thành công của một ca niềng răng mắc cài. 

Cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra một lần nữa về độ khít sát giữa các mắc cài để tránh đau đớn hay khó chịu cho bạn.

Bước 5: Chỉnh nha định kỳ

Chỉnh nha định kỳ là bước cần sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân. Bạn cần tuân thủ lịch hẹn tái khám, kiểm tra định kỳ theo như kế hoạch bác sĩ đã đề ra để dễ dàng theo dõi sự dịch chuyển của răng và có những điều chỉnh kịp thời nhằm cho hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

Sau khi tháo niềng răng, máng duy trì sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong khoảng thời gian dài hay ngắn tùy từng trường hợp theo chỉ định của bác sĩ. Vai trò của hàm duy trì quan trọng không kém các khí cụ chỉnh nha khác. Kết quả niềng răng mắc cài có được lâu dài hay có thể duy trì lên tới vĩnh viễn hay không đều phụ thuộc bởi bước này nên tuyệt đối không được bỏ qua.

Những thắc mắc về niềng răng mắc cài sứ

 • Vì sao niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại có cấu tạo và cơ chế hoạt động giống hệt nhau. Điểm khác nhau giữa chúng chỉ là một loại mắc cài có chất liệu bằng sứ, một loại có chất liệu bằng kim loại. Như đã biết, niềng răng mắc cài sứ có chất liệu sứ có màu trắng trong suốt, tương đồng với màu răng thật nên người đối diện rất khó để nhận ra bạn đang đeo niềng. Do đó, tính thẩm mỹ chính là yếu tố khiến mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. 

Niềng răng mắc cài sứ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp vì không bị quá chú ý như mắc cài kim loại

 • Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Dù bạn lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì cảm giác đau nhức và có đôi chút bất tiện trong thời gian đeo niềng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên thời gian này kéo dài không lâu, thông thường chỉ sau 1 - 2 tuần đầu làm quen, bạn sẽ thấy cảm giác khó chịu sẽ biến mất và có thể ăn uống bình thường. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề niềng răng mắc cài sứ có đau không. 

Ngoài ra, thời gian tái khám hàng tháng để thay đổi lực kéo dây cung cũng có thể khiến bạn đau nhức vài ngày nhưng mức độ đau không quá nhiều. 

Để giảm thiểu đau nhức răng khi đeo mắc cài sứ, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý: Tránh ăn đồ dai, cứng, có tính axit hoặc nhiều đường. Nên ăn những thực phẩm được cắt thái nhỏ, mềm, dễ ăn.

 • Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì xong, liệu có bị kéo dài không?

Tuy có ưu điểm về mặt thẩm mỹ nhưng nhiều người thường lo lắng mắc cài sứ có thể kéo dài thời gian đeo niềng hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, như đã khẳng định ở trên, do có cấu tạo giống nhau nên lực kéo của hai loại mắc cài này cũng tương đương. Vì thế thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu không bị chi phối bởi yếu tố chất liệu như nhiều người nghĩ.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ trung bình sẽ từ khoảng 18 - 24 tháng, lâu hơn có thể lên đến 36 tháng tùy từng trường hợp của bệnh nhân.

Các giai đoạn cơ bản mà một người niềng răng sứ sẽ trải qua bao gồm:

Mốc 1: Các răng trên hàm để sắp xếp đều mất khoảng 2-6 tháng
Mốc 2: Điều chỉnh trục răng mất khoảng 3-6 tháng
Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6-9 tháng
Mốc 4: Duy trì sự ổn định của hàm răng 6-9 tháng

Ngoài ra, một số yếu tố chi phối quyết định niềng răng mắc cài sứ bao lâu có thể kể đến như:

Loại mắc cài: Hiện nay, có hai loại mắc cài sứ để bạn lựa chọn là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. Mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao hơn nhưng có thể giảm thiểu tình trạng bung tuột mắc cài, giảm ma sát giúp giảm ngắn thời gian chỉnh nha so với mắc cài sứ thường.

Tình trạng răng của bệnh nhân: Tùy vào mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng như viêm nha chu, mọc răng khôn…hay phải nhổ răng lấy chỗ trống để niềng thì sẽ mất thêm thời gian. 

Độ tuổi niềng răng: Không phải nghiễm nhiên mà các nha sĩ khuyên nên niềng răng sớm vì đây là yếu tố chi phối khá nhiều đến thời gian niềng răng. Tuy nhiên, nếu niềng răng quá sớm khi các loại răng đã phát triển đầy đủ thì sẽ nguy hiểm đến các dây thần kinh trên não. Vì vậy nên niềng răng ở độ tuổi phù hợp (từ 9 - 14 tuổi), các răng sẽ di chuyển nhanh hơn về vị trí mong muốn, càng về sau khi xương hàm đã cứng và phát triển hoàn thiện, thời gian di chuyển răng sẽ càng kéo dài. 

 • Niềng răng mắc cài sứ nên vệ sinh răng miệng như thế nào?

Chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ viêm nhiễm răng miệng và giữ hơi thở thơm tho. Ngoài ra vệ sinh đúng cách còn có ý nghĩa duy trì hệ thống mắc cài luôn ở tình trạng tốt nhất, tránh bong tróc và làm ảnh hưởng tới tiến trình điều trị.

Trong thời gian niềng răng mắc cài sứ, bạn vẫn có thể sử dụng các bàn chải lông mềm để vệ sinh răng sau khi ăn xong. Tuy nhiên, để làm sạch các khe rãnh mắc cài, dây cung và các loại khí cụ khác thì cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ chuyên biệt khác như: chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước… để tránh nguy cơ viêm nhiễm nha chu hoặc sâu răng. 

Việc vệ sinh răng miệng cần được lưu ý trong thời gian niềng

Chế độ và thói quen ăn uống khi niềng răng cũng được quan tâm đúng mực vì thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ gìn vệ sinh răng miệng và khả năng bám dính của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong suốt quá trình điều trị. Do vậy, bạn nên tránh các thức ăn quá cứng, quá lạnh, quá nóng… không nên ăn các miếng thức ăn quá to tránh làm bong tróc mắc cài. Các đồ ăn quá dính, dẻo, nhiều chất xơ hay có màu cũng dễ bám lại trên mắc cài sứ gây khó khăn trong cách vệ sinh răng miệng.

Biến chứng nguy hiểm nếu niềng răng mắc cài sứ không đúng cách

Về cơ bản, niềng răng sứ sẽ giúp cải thiện hàm răng có khuyết điểm trở nên đều đẹp, khuôn mặt trở nên hài hòa và chức năng ăn nhai cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu niềng răng sứ không được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo kỹ thuật thì sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, thậm chí là tổn hại đến sức khỏe người điều trị.

Một số biến chứng tiêu biểu nhất của niềng răng mắc cài sứ không đúng cách là:

Mặt bị biến dạng: Nguyên nhân mặt của bạn bị hốc hác, biến dạng là do kỹ thuật điều chỉnh lực dây cung sai cách. Nếu trước khi niềng răng mà khuôn mặt của bạn đã bị lệch, mất cân đối thì sự phát triển của khung xương hàm sau khi niềng răng sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ răng lệch lạc trở lại: Khi thực hiện niềng răng không đúng kỹ thuật và đủ thời gian cho phép, răng sau khi niềng sẽ không chạy đúng về vị trí mong muốn hoặc mọc lệch lạc trở lại vị trí ban đầu. 

Nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra

Ngoài ra, niềng răng không đúng cách còn gây nên hậu quả cho người bệnh như ăn uống khó khăn, hay bị mỏi hàm và đau khớp hàm…Thậm chí là bị lòi chân răng, viêm tuỷ, lung lay răng.

Làm giảm biến chứng niềng răng mắc cài sứ bằng cách nào?

Phương pháp niềng răng nói chung và niềng răng mắc cài nói riêng đều là kỹ thuật chuyên sâu trong nha khoa. Để có được một ca niềng răng mắc cài thành công, hạn chế tối đa những biến chứng trong và sau khi niềng răng, bạn phải tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm nắn chỉnh, kiến thức về xương hàm mặt và tính thẩm mỹ tốt. 

Ngoài ra, nha khoa phải được trang bị thiết bị máy móc hiện đại và không ngừng học hỏi, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để đạt được kết quả chỉnh nha tối ưu nhất, an toàn tuyệt đối. 

Nha khoa Nacera với các ưu điểm như trên đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng về địa chỉ nha khoa uy tín nhiều năm tại Hà Nội.

Nha khoa Nacera được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao

Chi phí niềng răng mắc cài sứ hiện nay

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu luôn là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu sử dụng dịch vụ này quan tâm. Chi phí niềng răng mắc cài sứ đắt hơn mắc cài kim loại vì chất liệu và tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ lại rẻ hơn rất nhiều so với niềng răng không mắc cài. 

Như đã đề cập ở trên, mắc cài sứ được chia ra làm hai loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. Do chênh lệch về chất lượng và hiệu quả thì giá của loại mắc cài sứ tự buộc sẽ cao hơn mắc cài thường. Mắc cài sứ tự buộc có thiết kế tinh vi, không cần sử dụng dây thun tạo lực kéo nên thường hạn chế được ma sát dẫn đến bung sút mắc cài hơn mắc cài sứ thường. Ngoài ra, lực tác động của mắc cài sứ tự buộc cũng ổn định hơn, rút ngắn được thời gian đeo niềng nên giá cả cao hơn mắc cài sứ thường là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, bạn có lựa chọn loại mắc cài sứ nào đi nữa, nha khoa Nacera vẫn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả niềng răng cao nhất có thể. Thực tế đã có rất nhiều khách hàng của Nacera đã sử dụng dịch vụ niềng răng mắc cài sứ và họ đều cảm thấy hài lòng với chất lượng, kết quả mà chúng tôi mang lại. Bạn có thể yên tâm với chi phí niềng răng mắc cài sứ tại Nacera hoàn toàn tương xứng với những gì bạn mong muốn. 

Đội ngũ các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm tại nha khoa Nacera

Mời bạn tham khảo chi phí niềng răng mắc cài sứ Nacera tại đây

Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ niềng răng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa Quốc tế Nacera theo :

- Hotline: 09.0696.2222 / 024.357.25588

- Hoặc dành thời gian ghé qua 1 trong 2 cơ sở của Nha khoa Nacera tại 149 Đặng Tiến Đông (Đống Đa, Hà Nội) và 16 Thi Sách (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

Ý kiến của bạn

đăng ký tư vấn

Các trường đánh dấu (*) bắt buộc nhập

Khách hàng quan tâm

Đội ngũ bác sĩ

Khách hàng nói về Nacera