• Hotline: 0906962222

Điều Trị Cười Hở Lợi

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” nhưng đối với một số người, nụ cười dường như là điều quá xa xỉ, họ thường dùng tay để che đi nụ cười tự nhiên của mình nhằm giấu đi vấn đề cười hở lợi. Vậy thì, đã đến lúc thói quen khổ sở này cần từ bỏ để thay vào đó là nụ cười rạng rỡ đầy tự tin bằng những phương pháp chữa cười hở lợi được giới thiệu sau đây

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là trường hợp nướu bị hở lộ ra trong lúc cười hoặc có cảm xúc mạnh, thậm chí trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị để lộ phần lợi ngay cả trong lúc nói.

Cười hở lợi làm khuôn mặt kém duyên, gây khó khăn khi giao tiếp

Cười hở lợi chỉ là khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt, không phải bệnh lý nên về mặt sức khỏe răng miệng thì không có gì ảnh hưởng nhưng tính thẩm mỹ hay nhân tướng học, cười hở lợi là một khuyết điểm lớn. Người đối diện khi nhìn vào người có nụ cười hở lợi thường thấy miệng rộng, răng hô kém duyên, gây mất thiện cảm.

Nhiều người mặc dù có khuôn mặt đẹp, tỉ lệ chuẩn nhưng lại có khuyết điểm nhỏ là nụ cười hở lợi nên không tự tin khi giao tiếp, thường phải che miệng khi cười để người khác không thấy nướu bị hở ra quá nhiều

Phân loại mức độ cười hở lợi

Một nụ cười được xem là hở lợi khi lộ quá ⅓ lợi (khoảng cách từ chân răng tới vành môi trên lớn hơn 3mm). Dựa vào từng mức độ lợi lộ ra trong lúc cười mà cười hở lợi được chia làm 4 mức độ khác nhau:

  • Hở lợi nhẹ: Phần lợi lộ ra nhỏ hơn 25% chiều cao thân răng cửa
  • Hở lợi mức độ trung bình: Phần lợi lộ ra trong khoảng 25% – 50% chiều cao thân răng cửa
  • Hở lợi nặng: Phần lợi bị lộ ra trong khoảng 50% – chiều cao thân răng cửa
  • Hở lợi nghiêm trọng: Phần lợi lộ ra lớn hơn 100% chiều dài thân răng cửa

Nguyên nhân gây cười hở lợi

Một nụ cười đẹp là nụ cười phải có sự kết hợp tỷ lệ hoàn hảo của răng, nướu, cơ miệng và phần cằm. Do vậy, nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi có thể được gây ra bởi một trong những yếu tố sau:

Cười hở lợi do thân răng ngắn 

Cười hở lợi do thân răng ngắn hay còn gọi là rối loạn mọc răng thụ động. Khi đó, một phần răng bị nằm sâu trong lợi dẫn đến hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng khiến thân răng ngắn, hở lợi khi cười. Biển hiện của tình trạng rối loạn mọc răng thụ động là tính trạng răng ngắn, nhỏ, vuông

Cười hở lợi do thân răng ngắn là trường hợp khá phổ biến

 
Cười hở lợi do trương lực nâng cơ môi (môi trên bị ngắn)

Cười hở lợi do trương lực cơ môi là tình trạng gặp khá phổ biến. Nguyên nhân là do một số nhóm cơ điều khiển sự chuyển động của môi trên hoạt động quá mạnh. Biểu hiện của trạng thái này là khi cười, môi bị vén lên cao hơn mức bình thường, tạo cảm giác vùng lợi bị lộ ra ngoài rất nhiều.

Cười hở lợi do xương hàm trên quá phát triển theo chiều đứng
 
Là tình trạng phát triển quá mức xương hàm trên thường kèm theo hô răng. Biểu hiện của tình trạng này là mỗi khi cười, vùng dưới môi bị vùng lên khiến lợi bị hở rất nhiều. 

Cười hở lợi do xương ổ răng quá phát triển theo chiều đứng (xương ổ răng dày)

Là tình trạng xương ổ răng dày hoặc phát triển theo chiều đứng, dẫn tới cười lộ cả răng và lợi. Biểu hiện của tình trạng này là cười hở lợi thường kèm theo khớp cắn sâu, răng hàm trên dài.

Nụ cười hở lợi làm "phá hỏng" nét đẹp trên khuôn mặt

Ưu điểm của việc chữa cười hở lợi

- Lấy lại nụ cười rạng rỡ

- Giúp cho tỷ lệ khuôn mặt hài hòa hơn

- Giúp nướu không bị tổn thương do ma sát trong khi nhai

- Phòng tránh các bệnh răng miệng như: sâu ăn răng, hôi miệng, viêm nướu,…

- Giúp bạn có được sự tự tin, thoải mái trong khi giao tiếp

- Các phương pháp điều trị cười hở lợi

Mỗi nguyên nhân gây cười hở lợi tùy mức độ sẽ được lựa chọn phương thức tác động khác nhau để điều trị.Nguyên nhân của cười hở lợi có thể tách biệt riêng lẻ, nhưng cũng có trường hợp là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Việc chẩn đoán ban đầu là vô cùng phức tạp và rất quan trọng để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp

Phẫu thuật cắt lợi làm dài thân răng

Phẫu thuật cắt lợi được thực hiện bằng cách bóc tách và giải phẫu liên kết hàm với mô lợi, sau đó tiến hành lật vạt lợi lên và cắt bỏ bớt lợi thừa mọc trùm xuống chân răng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho thân răng bộc lộ ra ngoài nhiều hơn, tỉ lệ hài hòa với lực vén môi khi cười.

Phương pháp cắt lợi làm dài thân răng được chỉ định dành cho những đối tượng cười hở lợi mức độ nhẹ

Cắt lợi là thủ thuật khá đơn giản, ít gây xâm lấn vào cấu trúc cơ thể nên ít gây biến chứng và an toàn với cơ thể người bệnh. Đối tượng phù hợp với phương pháp phẫu thuật cắt lợi là những người cười hở lợi do thân răng ngắn

Niềng răng điều trị cười hở lợi

Đây là phương pháp điều trị cười hở lợi không phẫu thuật tuy nhiên thời gian điều chỉnh lại mất khá nhiều thời gian. Bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng lực nắn chỉnh răng và các minivis hỗ trợ để đánh lún răng và xương ổ răng lên trên để chữa cười hở lợi. 
Niềng răng chữa cười hở lợi được áp dụng trong những trường hợp quá phát xương ổ răng theo chiều đứng (hô do răng), nhóm răng cửa bị lún xuống dưới quá nhiều.

Phẫu thuật xương hàm trên

Phẫu thuật xương hàm trên là phương pháp cắt xương hàm trên tiền đình nhằm đẩy lùi hàm trượt về sau và đẩy lún nhóm răng cửa về đúng vị trí vừa khớp với độ vén của môi khi cười.

Trường hợp cần phẫu thuật xương hàm kết hợp chữa cười hở lợi

Đối với những trường hợp cười hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức (hô hàm), hàm trên bao bọc lên hẳn một phần của hàm dưới thì phương pháp niềng răng sẽ không đem lại được hiệu quả. Đây là một trường hợp cười hở lợi phức tạp, bạn phải bắt buộc phẫu thuật xương hàm để đem đến kết quả tốt nhất.

Các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp để chữa cười hở lợi phổ biến trên, bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác như:

Tiêm chất làm đầy để làm giảm trương lực cơ môi (áp dụng trong những trường hợp cười hở lợi do cường cơ vòng môi hoặc nâng môi trên). Đây là phương pháp điều trị không phẫu thuật, khá đơn giản tuy nhiên thường làm cho nụ cười kém tự nhiên vì cơ nâng môi không nâng đỡ môi một cách tự nhiên và chất làm đầy sẽ tự tan sau một khoảng thời gian. 

Phẫu thuật cắt cơ nâng môi áp dụng trong những trường hợp cường cơ nâng môi, giải pháp thay thế tiêm chất làm đầy là phẫu thuật cắt cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi trên để làm giảm trương lực cơ.

Phẫu thuật tạo hình môi áp dụng trong những trường hợp môi trên ngắn.

Bọc răng sứ: Trong trường hợp cười hở lợi mà vạt nướu kéo lên bị lộ cả phần chân răng (do hình thể răng bẩm sinh) thì không thể cắt lợi để làm dài thân răng được nữa. Lúc này bọc răng sứ là giải pháp giúp tạo hình răng và kéo vạt nướu hoàn hảo nhất. 

Quy trình điều trị cười hở lợi chung 

Tại Nha khoa Nacera, toàn bộ quá trình chữa cười hở lợi sẽ được giám sát chặt chẽ bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, giúp nâng cao khả năng thành công và hạn chế đau đớn cho bệnh nhân 

Bước 1: Thăm khám, xác định nguyên nhân cười hở lợi

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình chữa cười hở lợi. Phụ thuộc vào mức độ hở lợi cũng như xác định được nguyên do gây ra tình trạng này (do lợi hoặc do xương hàm), sau đó bác sĩ nha khoa mới đưa ra giải pháp chữa cười hở lợi một cách chính xác nhất

Lựa chọn đúng phương pháp quyết định thành công của một ca điều trị hở lợi

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng và thực hiện gây tê nhẹ (đối với cắt lợi) và gây mê nhẹ (đối với phẫu thuật hàm hô) để quá trình trong lúc thực hiện chữa cười hở lợi được diễn ra suôn sẻ,an toàn, tránh đau cho người bệnh.

Bước 3: Tiến hành chữa cười hở lợi 

Căn cứ vào nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện: 
Cười hở lợi do lợi phát triển quá mức mức: Thực hiện gây tê và cắt cung lợi nhẹ nhàng trong thời gian nhanh nhất, có thể về ngay sau phẫu thuật.
Xương trên phát triển quá mức khiến vùng lợi bị đẩy lộ ra ngoài: Bác sĩ sẽ thực hiện cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị, giải quyết phần lợi còn lại sau các bước phẫu thuật.

Bước 4: Tái khám và theo dõi kết quả điều trị

Người bệnh sẽ bác sĩ được hướng dẫn cách vệ sinh, ăn uống, uống thuốc chống phù nề và lên lịch tái khám để kiểm tra mức độ hiệu quả sau phẫu thuật.
Một số thắc mắc về chữa cười hở lợi

Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cười hở lợi không gây nguy hiểm mà ngược lại hiệu quả mà nó mang lại rất cao, chỉ sau một lần chữa cười hở lợi hiệu quả đem lại là vĩnh viễn. Bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp phẫu thuật này. 
Tuy nhiên, đây là phương pháp tác động trực tiếp lên phần xương hàm nên đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn có trình độ cao tại địa chỉ phẫu thuật uy tín, đạt tiêu chuẩn cấp phép của được Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại mới có thể phẫu thuật thành công.

Cần lưu ý gì sau khi chữa cười hở lợi?

Sau khi vừa mới chữa cười hở lợi, bạn nên tránh dùng những thực phẩm để tránh đau nhức và để lại sẹo sau phẫu thuật như: thịt gà, xôi nếp, thịt bò và những thực phẩm cay, nóng.
Nên ăn cháo loãng trong hai ngày đầu, Đồ ăn mềm, dạng lỏng như cháo, sữa, nước hoa quả, tăng cường rau xanh, hoa quả mềm vào mỗi bữa ăn và đừng quên uống nhiều nước.
Ngoài ra, cần phải súc miệng sạch khuẩn ngay sau khi ăn, tái khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Chữa cười hở lợi ở đâu?

Hở lợi là tuy không phải là bệnh lý về răng miệng nhưng cũng đòi hỏi những kỹ thuật khắt khe mới có thể phẫu thuật thành công. Vì vậy, bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín, được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại và có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để thăm khám về điều trị.
Nha khoa Nacera là một trong những địa chỉ như vậy. Chúng tôi tự hào là thuộc top 10 nha khoa uy tín tại Hà Nội, được nhiều khách hàng tin yêu lựa chọn. Đến với Nacera, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi những lý do tuyệt vời như sau:

Đội ngũ bác sĩ 

Là một trung tâm chuyên sâu về phẫu thuật nha khoa, chúng tôi sở hữu đội ngũ trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, đã từng tu nghiệp chuyên sâu về phẫu thuật răng – mặt tại các nước có nền nha khoa thẩm mỹ phát triển.

Nha khoa Nacera thuộc top10 địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội

Ứng dụng những kỹ thuật điều trị cười hở lợi tiên tiến nhất.

Tại nha khoa quốc tế Nacera, phẫu thuật cười hở lợi được áp dụng những kĩ thuật  tiên tiến hàng đầu
Phẫu thuật cắt lợi bằng công nghệ Laze Diod.

Công nghệ Laze Diod là kỹ thuật cắt lợi tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Khác với những kỹ thuật cắt lợi truyền thống, Laze Diod sử dụng tia laze bước sóng ngắn trong môi trường lạnh, đốt cháy tổ chức lợi bằng sóng ngắn năng lượng cao, không gây chảy máu, nhanh chóng, ổn định, không đau, không sưng,không tái phát.

Phẫu thuật điều chỉnh xương ổ răng với sóng siêu âm cao tần.

Tại Nacera, phẫu thuật điều chỉnh xương ổ răng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của công nghệ siêu âm cao tần Piezotome, là công nghệ phẫu thuật siêu âm tiên tiến nhất của Mỹ. Với ưu điểm vượt trội như tác động chọn lọc lên mô cứng mà không làm tổn thương mô mềm, phẫu thuật bằng sóng siêu âm cao tần mang đến nhiều lợi ích đến cho người bệnh. 

Video: Khách hàng điều trị cười hở lợi tại nha khoa Nacera

Chi phí chữa cười hở lợi

Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tình trạng, nguyên nhân hở lợi và phương pháp phẫu thuật. Với những trường hợp cười hở lợi nặng, phải bắt buộc phẫu thuật xương hàm thì đương nhiên chi phí sẽ nhiều hơn với phương pháp cắt lợi làm dài thân răng. Bạn nên đến trung tâm nha khoa để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất để biết rõ hơn về chi phí chữa cười hở lợi của mình.

Mời bạn tham khảo chi phí chữa cười hở lợi tại nha khoa Nacera tại đây

Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ điều trị cười hở lợi, đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa Quốc tế Nacera theo :

- Hotline: 09.0696.2222 / 024.357.25588

- Hoặc dành thời gian ghé qua 1 trong 2 cơ sở của Nha khoa Nacera tại 149 Đặng Tiến Đông (Đống Đa, Hà Nội) và 16 Thi Sách (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

Ý kiến của bạn
Mới nhất | Xem nhều nhất

Chi phí ra sao ạ?Chi phí ra sao ạ?

Hoàng Linh


07/07/2018 10:22   Trả lời  |  Thích *   


Tôi bị hở lợi cười 1 cái là hở hết cả lợi liệu có cách nào nối môi cho tui được khôngTôi bị hở lợi cười 1 cái là hở hết cả lợi liệu có cách nào nối môi cho tui được không

trunggggggggggggggg


05/07/2018 04:00   Trả lời  |  Thích *   


Mời bạn đến với Nacera để được đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm trực tiếp kiểm tra và tư vấn kỹ hơn nhé!Mời bạn đến với Nacera để được đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm trực tiếp kiểm tra và tư vấn kỹ hơn nhé!

Nha Khoa Nacera


07/07/2018 10:20   Trả lời  |  Thích *   

đăng ký tư vấn

Các trường đánh dấu (*) bắt buộc nhập

Khách hàng quan tâm

Đội ngũ bác sĩ

Khách hàng nói về Nacera